4 lưu ý quan trọng khi lái xe ô tô

Trong mỗi chúng ta, ai cũng mong được sở hữu một chiếc xe ô tô. Nhưng tới khi đã có được rồi, lại gặp phải một số những bỡ ngỡ trong việc sử dụng. Điều đó cũng không đáng lo ngại, vì khi mới bắt đầu một công việc, ai cũng sẽ gặp những khó khăn riêng. Sau đây là một số lưu ý nhỏ bạn có thể tham khảo để lái xe an toàn và đúng cách. 

  1. Không gập gương

Để tránh việc các phương tiện khác va quẹt làm hư hỏng kính, bạn cần lưu ý nên gập kính hậu ngay khi đậu xa. Tuy nhiện, việc lưu ý gương trên xe mình là dạng gập điện hay cơ cũng là điều cần thiết, vì nếu cố gắng dùng sức để gập gương điện có thể sẽ dẫn tới làm hư bánh răng vận hành và hệ thống mô tơ.

  1. Không đi vào điểm mù của xe khác

Phần lớn các nguyên do tai nạn ô tô chính là do tài xế duy trì việc đi song song cùng chiều, từ đó gây nên việc va chạm với các xe. Việc đi song song với xe khác cũng gây cản trở giao thông khi các phương tiện phía sau muốn vượt qua nhưng không thể. Bởi vậy, khi vượt xe, bạn cần nháy đèn pha và nhấn còi để thông báo cho xe phía trước rằng bạn có ý định vượt và nhanh chóng thoát khỏi vùng điểm mù để bảo đảm an toàn.

Điểm mù khi lái xe ô tô

  1. Cầm vô lăng không đúng vị trí 3h và 9h

Cầm vô lăng quá thấp hoặc quá cao trong khi lái xe hoặc khi cầm lái bằng một tay là thói quen của khá nhiều tài xế. Có thể việc này không ảnh hưởng gì nhiều tới việc lái xe, nhưng khi tình huống bất ngờ xảy ra, đòi hỏi cần đánh lái gấp thì việc cầm vô lăng sai vị trái 3h và 9h sẽ làm cho thao tác đánh lái kém linh hoạt, việc xử lý tình huống không còn chính xác, thậm chí có thể dẫn đến va chạm khi không kịp tránh vật cản. Bạn cũng nên giữ tư thế lái ngồi thẳng và không nên quá nghiêng ra phía ra để đảm bảo tầm quan sát tốt nhất.

Cầm vô lăng khi lái xe ô tô

  1. Nhìn gương

Lỗi của nhiều tài xế mới lái xe thường xuyên mắc phải chính là quá chú ý tới phía trước mà quên không quan sát gương chiếu hậu. Bạn cần tập thói quen nhìn gương để quan sát 2 bên đường cùng phía sau xe để tránh được những tình huống mà tài xế mới lái hay gặp phải, ví dụ như cọ thành xe vào ven đường khi đi quá sát, tạt đầu xe khác,… Và điều quan trọng đặc biệt phải chú ý nhất là khi lùi xe, bạn đừng quay đầu lại hay thò đầu ra ngoài cửa sổ để lùi, mà hãy thực hành thật quen kỹ năng nhìn gương mà lùi.

Kinh nghiệm khi lái xe ô tô cần biết

       Trên đây chính là những điều cơ bản cần lưu ý khi lái xe ô tô, chúc cái bạn có thể lái xe cẩn thận bởi những lưu ý vừa rồi nhé!

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *